સ્વાસ્થ્ય માટે ઘી નું સેવન રહે છે કેવુ…? ફાયદાથી ભરપૂર કે નુકશાનદાયી…?

ઘણા અભ્યાસોમાં એવું બહાર આવ્યું છે કે જો તમે યોગ્ય માત્રામાં ઘી ખાઓ છો, તો તેનાથી કુદરતી રીતે રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધે છે અને મેટાબોલિઝમ વધુ સારું થાય છે. ઘણી વખત લોકો ઘીને બિનઆરોગ્યપ્રદ વિકલ્પ માને છે અને તેનો ઉપયોગ અન્ય રસોઈ તેલ કરતા ઓછો કરે છે.એવું માનવામાં આવે છે કે ખોરાકમાં ઘીનો ઉપયોગ કરવાથી શરીરમાં ચરબી વધે છે, જે ધમનીઓ ચોંટી જવાને કારણે હૃદયરોગ અને સ્ટ્રોકનું જોખમ વધારે છે.

image soucre

ઘણા અભ્યાસોમાં એવું બહાર આવ્યું છે કે જો તમે યોગ્ય માત્રામાં ઘી ખાઓ છો, તો તેનાથી કુદરતી રીતે રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધે છે અને મેટાબોલિઝમ વધુ સારું થાય છે.ઘી અન્ય ઘણા ફાયદા પણ આપે છે, પરંતુ સૌથી પહેલા એ જાણવું જરૂરી છે કે ઘી તમારા માટે કેટલું યોગ્ય છે અને તમારે ક્યારે ઘટાડવું જોઈએ.

image soucre

રસોઈ ઉપરાંત ઘીનો ઉપયોગ આયુર્વેદિક દવાઓમાં પણ થાય છે.તેના હીલિંગ ગુણધર્મો આરોગ્યને લાભ કરે છે.ઘી શરીર માટે આવશ્યક ચરબી, વિટામીન એ, ઈ, કે અને ડી થી સમૃદ્ધ છે.આ તમારા હાડકાની તંદુરસ્તી, હૃદયની તંદુરસ્તી અને મગજની કામગીરીમાં સુધારો કરે છે.આ સિવાય ઘીમાં બળતરા વિરોધી ગુણધર્મો છે, જે બળતરા અને દુખાવામાં રાહત આપે છે.

image soucre

ઘી કબજિયાત જેવી સમસ્યાઓને દૂર રાખવા સાથે પાચનતંત્રને સારું રાખે છે.જો તમે દરરોજ ઘી ખાઓ છો, તો તમારું એકંદર આરોગ્ય સારું રહેશે.આ મેટાબોલિક રેટમાં સુધારો કરશે અને રોગપ્રતિકારક શક્તિમાં સુધારો કરશે, જેથી તમારું શરીર કોઈપણ પ્રકારની એલર્જી, ફલૂ, શરદી અને ઉધરસ સામે લડી શકશે.

image soucre

તે જાણવું પણ જરૂરી છે કે કોલેસ્ટ્રોલનું સ્તર હૃદય માટે કેટલું સારું છે.અભ્યાસો અનુસાર, જો તમે મધ્યમ માત્રામાં અથવા ઘીની થોડી માત્રા ખાઓ છો, તો તે તમારા હૃદયની તંદુરસ્તીમાં સુધારો કરે છે.ઘીમાં દૂધનું પ્રોટીન અને ઓમેગા 3 ફેટી એસિડ હોય છે જે સ્વાસ્થ્યને ફાયદો કરે છે.આને કારણે ધમનીઓ બંધ થવાનું જોખમ નથી.

image soucre

જો કે, આ વસ્તુઓ તમે ઘીનું કેટલું સેવન કરી રહ્યા છો તેના પર નિર્ભર કરે છે.તેને મોટી માત્રામાં ખાવાથી તમને નુકસાન થઈ શકે છે.ઘીમાં સંતૃપ્ત ચરબીનું પ્રમાણ ઘણું વધારે હોય છે, જેના કારણે ખરાબ કોલેસ્ટ્રોલનું સ્તર વધે છે અને ધમનીઓ ચોંટી જાય છે.પરંતુ આવું માત્ર ઘી સાથે જ થતું નથી.

image soucre

કોઈપણ પ્રકારની ચરબીનો વધુ પડતો વપરાશ નુકસાન કરે છે, તેથી હૃદયને સ્વસ્થ રાખવા માટે ચરબીનું સેવન ઓછું કરવાની સલાહ આપવામાં આવે છે. સ્વાસ્થ્યના તજજ્ઞ મુજબ દરરોજની ત્રણ ચમચી ઘી સ્વાસ્થ્ય માટે ખુબ જ લાભદાયી રહે છે.