આ 5 વસ્તુઓ તમે પણ વધુ પ્રમાણમાં ખાતા હોવ તો આજથી જ કરી દેજો બંધ, નહિં તો માઇગ્રેનની સમસ્યા શરીરમાં કરી જશે એન્ટ્રી

શું તમને આધાશીશીની સમસ્યા છે? તો અહીં અમે તમને કેટલાક સામાન્ય ખોરાક વિશે જણાવી રહ્યા છીએ જે આધાશીશીને ઉત્તેજીત કરી શકે છે.

આધાશીશી હંમેશા અચાનક થતી નથી. મોટા ભાગે, તે ત્યારે થાય છે જ્યારે તેને ટ્રિગર કરવામાં આવે છે. કેટલાક લોકો એવા છે જે માથાનો દુખાવો અને આધાશીશીનો દુખાવો સમાન માને છે, જ્યારે આવું હોતું નથી. આધાશીશી એ આજીવન માથાનો દુખાવો છે જે કોઈપણ સમયે ઉત્તેજિત થઈ શકે છે. મોટે ભાગે, આધાશીશી પીડા જ્યારે તે ટ્રિગર થાય છે ત્યારે થાય છે અને જોખમી પરિબળો જે તેને ઉશ્કેરે છે તે આપણા ખોરાક અને જીવનશૈલીની ટેવ સાથે સંકળાયેલા હોય છે. હા, તમારા આહારમાં પણ આધાશીશીની સ્થિતિ ખરાબ થઈ શકે છે અથવા બદતર થઈ શકે છે. અહીં અમે તમને કેટલાક એવા ખોરાક વિશે જણાવી રહ્યા છીએ જે આધાશીશીને ઉત્તેજિત કરી શકે છે. પરંતુ તે પહેલાં તમે આધાશીશીનું કારણ પણ જાણી લો.

આધાશીશીના કારણો શું છે?

image source

આધાશીશી નિયંત્રિત કરવું સરળ નથી અને જે લોકોની આ સ્થિતિ છે તેઓ આને વધુ સારી રીતે સમજી શકશે. આમ જોવા જઈએ તો આધાશીશીની સમસ્યા પુરુષો કરતા સ્ત્રીઓમાં વધુ જોવા મળે છે. અમેરિકન માઇગ્રેન ફાઉન્ડેશનમાં આધાશીશી માટેના કેટલાક સંભવિત પરિબળો વર્ણવ્યા છે જે વ્યક્તિમાં આધાશીશીનું કારણ બને છે. જેમાં:

1. હોર્મોન્સ:

image source

હોર્મોન્સમાં થતી વધઘટ માઇગ્રેઇન્સનું કારણ બની શકે છે. આ કાં તો હોર્મોન રિપ્લેસમેન્ટ થેરેપીમાંથી અથવા જન્મ નિયંત્રણની ગોળીઓનો ઉપયોગ કરીને હોઈ શકે છે.

2. જીવનશૈલીના પરિબળો:

image source

તણાવ, હતાશા, પૈનિક એટેક, શારીરિક પ્રવૃત્તિઓ અને ખરાબ ઊંઘ પણ આધાશીશીનું કારણ બની શકે છે.

આ 5 ખોરાક આધાશીશીને ટ્રિગર કરે છે

જો તમે આધાશીશીના દર્દી છો, તો તમારે આ ખાદ્યપદાર્થોનું સેવન ઓછું કરવું જોઈએ, જે સંભવિત આધાશીશીને ઉત્તેજીત કરી શકે છે અને તેને વધુ ખરાબ બનાવી શકે છે. આ ઉપરાંત, જો તમે ઈચ્છો છો, તો તમે આધાશીશીનો સામનો કરવા માટે કેટલાક ઘરેલું ઉપાય પણ અપનાવી શકો છો.

1. ચોકલેટ

image source

શું તમે પણ ચોકલેટ ખાવાનું પસંદ કરો છો? જો હા, તો તે તમારા માટે જોખમી હોઈ શકે છે. જો તમે આધાશીશીના દર્દી હોવ તો તે કારણે તમારી સમસ્યાને વધારે છે. ચોકલેટ અને પનીરમાં ટાયરામાઇન (Tyramine) હોય છે, જે આધાશીશી પેદા કરતું એમિનો એસિડ છે. જો તમે આધાશીશીના દર્દી છો, તો તમારે ચોકલેટ અને ચીઝના સેવનથી બચવું જોઈએ. જો તમને ચોકલેટ અથવા મીઠું ખાવાની ઈચ્છા થાય છે, તો ગોળનો ટુકડો લેવો, આ એક સારો વિકલ્પ છે.

2. કોફી

image source

કોફી એ એક સૌથી લોકપ્રિય પીણાંમાંનું એક છે. મોટાભાગના લોકો એવા હોય છે જેઓના દિવસની શરૂઆત અને સમાપ્તી કોફીના એક કપ સાથે થાય છે. પરંતુ કોફી એ સૌથી સામાન્ય ખોરાક છે, જે આધાશીશી માટે ખરાબ છે. તેમ છતાં જ્યારે લોકોને માથાનો દુખાવો થાય છે ત્યારે કેફીનને રાહત તરીકે જુએ છે, આધાશીશીની સ્થિતિમાં એવું ન હોઈ શકે. દિવસમાં ત્રણ કપથી વધુ કોફી પીવું અને કેફીન ધરાવતા અન્ય પીણાઓનું સેવન કરવાથી તણાવની સાથે સાથે માઇગ્રેઇન્સ પણ થઈ શકે છે.

3. ચાઇનીઝ ફૂડ્સ

image source

જો તમને ચાઇનીઝ ખોરાક ખાવાનું ગમતું હોય તો તમે તે ખાવાનું બંધ કરો. આ એટલા માટે છે કારણ કે મોટાભાગના ચાઇનીઝ ખોરાકમાં MSG અથવા મોનો-સોડિયમ ગ્લુટામેટ હોય છે, જે એક સ્વાદ વધારનાર છે. તે ખોરાકને સ્વાદિષ્ટ બનાવે છે પરંતુ તેમાં સ્વાસ્થ્ય માટેના ઘણા જોખમો સામેલ હોય છે.

4. ચીઝ

image source

ચીઝમાં ટાયરામાઇન હોય છે, જે એમિનો એસિડ છે અને તેનાથી માથાનો દુખાવો થાય છે. જો તમે આધાશીશીનો શિકાર છો, તો તમારે ચીઝનું સેવન ન કરવું જોઈએ.

5. કૃત્રિમ સ્વીટનર

image source

ખાંડ સામાન્ય રીતે સ્વાસ્થ્ય માટે ખરાબ છે. છતાં ઘણા લોકો કૃત્રિમ સ્વીટનરનો ઉપયોગ કરે છે. પરંતુ શું તમે જાણો છો કે કૃત્રિમ સ્વીટનર તમારી આધાશીશીની સમસ્યામાં વધારો કરી શકે છે. હા, કૃત્રિમ સ્વીટનર ના સેવનથી તમારા માથાનો દુખાવો ઉશ્કેરે છે.

જો તમે ગંભીર આધાશીશીથી પીડિત છો, તો તમારે તેને નિવારવા માટે કેટલીક સાવચેતી સાથે તબીબી સલાહ લેવી જ જોઇએ.

અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.

વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.

નોંધ –

આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.

આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!

આપના સહકારની આશા સહ,

ટીમ હેલ્થ ગુજરાત</stron