લોહીમાં ઓક્સિજનની ઉણપ નહીં રહેવા દે આ ફ્રૂડ્સ, જાણો અને તમે પણ લો ઉપયોગમાં
જયારે લોકો કોરોના વાયરસ સામે લડી રહ્યા છે, ત્યારે દર્દીઓમાં ઓક્સિજનની પણ ભારે અછત જોવા મળે છે. નિષ્ણાતો લોકોને લોહીમાં ઓક્સિજનનો અભાવ યોગ્ય રાખવાની સલાહ આપી રહ્યા છે. આ કરવાની શ્રેષ્ઠ રીત એ છે કે નાસપતિ, અનાનસ અને કિશમિશ જેવા ક્ષારયુક્ત ખોરાકનું સેવન કરવું.
લોહીમાં ઓક્સિજનની કમી ન રહે તે માટે ખોરાકમાં એંસી ટકા ક્ષાર યુક્ત ખોરાકનો સમાવેશ કરવો જોઈએ. અહીં અમે તમને આ લેખમાં એવા કેટલાક ખોરાક વિશે જણાવીશું જે લોહીમાં ઓક્સિજનની ઉણપને દુર કરે છે. હિમોગ્લોબિન એ આપણા લોહીના રેડ બ્લડ સેલ્સનું તે પ્રોટિન છે, જે ફેફસાં માંથી શરીરના અવયવોમાં ઓક્સિજન લઈ જાય છે અને ત્યાંથી કાર્બન ડાયોક્સાઈડને પાછો લાવે છે.
વિવિધ અવયવોના કોષોમાં આ ઓક્સિજન એનર્જી બનાવવાના કામમાં આવે છે. જો તમે તમારા શરીરમાં ઓક્સિજનનું લેવલ જાળવી રાખવા માગો છો તો એવો ખોરાક લેવો જોઈએ જે તમારા લોહીમાં હિમોગ્લોબિન વધારે. ડૉક્ટરોનો અભિપ્રયા છે કે, પુરુષો માટે લગભગ ૧૩.૫ ગ્રામ/ડીસી લીટર અને મહિલાઓમાં ૧૨ ગ્રામ/ડીસી લીટર હિમોગ્લોબિન હોવું જરૂરી છે.
લીંબુ :
લીંબુની ક્રિયા શરીરમાં જાય છે, અને લોહીમાં ઓક્સિજનના અભાવને અટકાવે છે, તે આલ્કલાઇનમાં ફેરવાય છે. તે શરદી, ફ્લૂ, હાર્ટબર્નને પણ અટકાવે છે. આ માટે તમે લીંબુ પાણીનું સેવન કરી શકો છો.
તરબૂચ :
લાઇકોપીન, બીટા કેરોટીન અને વિટામિન સી થી સમૃદ્ધ તરબૂચ શરીરમાં પીએચ મૂલ્યમાં વધારો કરે છે, તેમજ ઓક્સિજનની ઉણપ ને પૂર્ણ કરે છે. સાથે જ તેનાથી શરીરમાં પાણીની અછત પણ રહેતી નથી.
કેરી અને પપૈયા :
કિડની, લિવર, આંતરડાની સફાઈ માટે કેરી અને પપૈયા ને શ્રેષ્ઠ માનવામાં આવે છે. તેની પીએચ વેલ્યુ 8.5 પણ છે, જેના કારણે લોહીમાં ઓક્સિજનનો અભાવ રહેતો નથી.
ફ્રૂટ જ્યુસ અને કિવી :
ફ્લેવેનોઇડ સમૃદ્ધ કિવી અને ફળોના રસના સેવનથી લોહીના પ્રવાહમાં ઓક્સિજનનું સ્તર પણ વધે છે. તેમના ક્ષારીય ગુણ શરીરને ઊર્જા પણ આપે છે.
જરદાળુ :
ફાઇબરથી સમૃદ્ધ એપ્રિકોટની પીએચ કિંમત આઠ છે. પાચનની સાથે સાથે તે હોર્મોન્સને સંતુલિત રાખવામાં પણ મદદ કરે છે. તે લોહીમાં ઓક્સિજનની માત્રા વધારવામાં પણ મદદરૂપ બને છે.
ગાજર અને ખજુર :
આહારમાં ખજૂર, ભીના કિસમિસ, બેરી, કેળા, લસણ, સેલેરીનો સમાવેશ કરો. કારણ કે તેનાથી લોહીમાં ઓક્સિજનનો અભાવ પણ થતો નથી. તે બ્લડ પ્રેશરને પણ નિયંત્રણમાં રાખે છે.
કેપ્સિકમ :
કેપ્સિકમ ની પીએચ કિંમત ૮.૫ છે. તેમાં વિટામિન એ પણ ભરપૂર માત્રામાં હોય છે, જેના કારણે લોહીમાં ઓક્સિજનનો અભાવ થતો નથી. તે શરીરને મુક્ત રેડિકલ સામે લડવામાં પણ મદદ કરે છે.
પૌષ્ટિક ખોરાક લેવો :
બ્લુબેરી, ક્રેનબેરી, રેડ કિડની બિન્સ, આટિચોક, સ્ટ્રોબેરી, પ્લમ અને બ્લેક બેરી જેવા ખાદ્ય પદાર્થોમાં એન્ટી ઓકિસડન્ટ્સ હોય છે, જે શરીરને પાચનમાં ઓક્સિજનનો વપરાશ વધારવામાં મદદ કરે છે. એટલા માટે આ ફળોને આહારમાં સમાવેશ કરવો જોઇએ.
કેળા ખાવા :
કેળા શરીરમાં ઓક્સિજનનું લેવલ વધારવામાં ઘણી મદદ કરે છે કારણ કે, તેમાં વધારે માત્રામાં આલ્કલાઇન હોય છે.
અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.
વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.
નોંધ –
આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.
આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!
આપના સહકારની આશા સહ,
ટીમ હેલ્થ ગુજરાત