કસરત સિવાય આ ખાદ્ય વસ્તુઓ ઘૂંટણથી પીઠ સુધીના દુ:ખાવામાં રાહત મળી શકે છે, એકવાર વાંચો આ લેખ અને જાણો…

નબળી જીવનશૈલી અને બિનઆરોગ્યપ્રદ આહાર ને કારણે, આપણે સાંધાનો દુખાવો અને પીઠનો દુખાવો સહિત ઘણી સ્વાસ્થ્ય સમસ્યાઓ નો સામનો કરવો પડે છે. ઘૂંટણ ની પીડા અને પીઠના દુખાવાની સમસ્યા માટે ઘણા કારણો હોઈ શકે છે. આમાં ઘૂંટણ કે પીઠનો દુખાવો, ખોટી મુદ્રા, કસરત નો અભાવ અથવા અચાનક આંચકો વગેરે નો સમાવેશ થાય છે.

image source

હાડકા અને સાંધાના દુખાવા થી છુટકારો મેળવવા માટે તમે તમારી જીવનશૈલીમાં કેટલાક સારા ફેરફાર કરી શકો છો. આમાં કસરત અને તંદુરસ્ત ખોરાક વગેરેનો સમાવેશ થાય છે. તંદુરસ્ત રહેવા માટે ખોરાક મહત્વની ભૂમિકા ભજવે છે. તંદુરસ્ત આહાર ઘૂંટણ અને પીઠ નો દુખાવો અટકાવી શકે છે.

તંદુરસ્ત આહાર એ દવા જેવું છે, જે ઘૂંટણ અને પીઠના દુખાવાથી પીડાતા કોઈ પણ વ્યક્તિને ઝડપી રાહત મેળવવામાં મદદ કરે છે. ચાલો જાણીએ કે આ દુખાવાનો સામનો કરવા માટે તમે તમારા આહારમાં કયા ખોરાકનો સમાવેશ કરી શકો છો.

હાડકા અને સાંધાના દુખાવાને દૂર કરવા માટેના ખોરાક

વધારાનું વર્જિન ઓલિવ ઓઇલ :

image source

એક્સ્ટ્રા વર્જિન ઓલિવ ઓઇલમાં એવા ગુણધર્મો છે, જે બળતરા ઘટાડી શકે છે. આ સાંધા અને પીઠના દુખાવામાં મદદ કરી શકે છે. ઓલિવ ઓઇલમાં જોવા મળતા ઓલિઓકેન્થલ ની અસર એન્ટી ઇન્ફ્લેમેટરી દવાઓ જેવી જ હોઈ શકે છે. તમે તેને ઘણી રીતે સેવન કરી શકો છો, તમે શાકભાજી બનાવવા માટે ઓલિવ ઓઇલ નો ઉપયોગ કરી શકો છો. આ ઉપરાંત તમે તેનો ઉપયોગ સલાડ અને પાસ્તામાં પણ કરી શકો છો.

ચરબીયુક્ત માછલી :

સાલ્મોન, ટ્રાઉટ, ટુના અને સાર્ડિન જેવી ચરબીયુક્ત માછલીઓ ઓમેગા-3 ફેટી એસિડ ના સમૃદ્ધ સ્ત્રોત છે. તેમાં રહેલી અસંતૃપ્ત ચરબી સાંધા ના દુખાવા અને જડતા ઘટાડવામાં મદદ કરે છે. આ માછલી વિટામિન ડી નો સારો સ્ત્રોત છે, તે એક આવશ્યક પોષક તત્વો છે, જેની ઉણપ ઘૂંટણ અને પીઠનો દુખાવો વધારી શકે છે, અને સંધિવા નું કારણ પણ બની શકે છે. જે લોકોને નિયમિત રીતે માછલી ખાવાનું ગમતું નથી તેઓ માછલીના તેલમાંથી બનાવેલા સપ્લિમેન્ટ્સ નું સેવન કરીને ઓમેગા-3 પોષક તત્વોનો લાભ લઈ શકે છે.

બદામ અને બીજ :

image source

ઓમેગા-3 ફેટી એસિડ નો બીજો મહત્વપૂર્ણ સ્ત્રોત બદામ, અખરોટ, ચિયા બીજ અને અળસી જેવા બદામ અને બીજ છે. આ બદામ નું નિયમિત સેવન બળતરા ઘટાડે છે. બદામ નું સેવન લાંબા સમય સુધી હાડકાંને મજબૂત બનાવે છે.

શાકભાજી :

image source

બ્રોકોલી, ફૂલકોબી, કોબીજ અને પાલક જેવા પાંદડાવાળા શાકભાજી દરેક ના આહાર યોજનાનો ભાગ હોવા જોઈએ. તેમાં વિટામિન એ, સી અને કે હોય છે, જે બળતરા ને દૂર કરવા માટે જાણીતા એન્ટિઓક્સિડન્ટ્સ છે. તેમાં સલ્ફોન્ફેન નામનું તત્વ હોય છે. આ સાંધાનો દુખાવો અને બળતરા પેદા કરતા એન્ઝાઇમ્સ ને અટકાવે છે.