વજન ઘટાડવા માટે રોટલી કે ભાત, આ બન્નેમાંથી વધારે કયુ સારુ જાણો તમે પણ
વજન ઘટાડવા માટેની ટીપ્સ: ચોખા અને રોટલી એ ભારતીય આહારના બે મુખ્ય અને અભિન્ન ભાગો છે. ચોખા અને રોટલી વગરનો ખોરાક ઘણીવાર અધૂરો જણાય છે કારણ કે આપણે નાનપણથી જ એ બંનેનું સેવન કરતા આવ્યા છીએ. પરંતુ જ્યારે આપણે વજન ઘટાડવાની વાત કરીએ છીએ, ત્યારે આપણને વારંવાર સલાહ આપવામાં આવે છે કે વજન ઓછું કરવા માટે ચોખા અથવા રોટલી અથવા બંનેનું સેવન ન કરવાનું પણ કહેવામાં આવે છે.
પરંતુ સત્ય એ છે કે આ બંનેના ફાયદા પણ છે તેમજ ગેરફાયદા પણ છે. પરંતુ જો કોઈ વ્યક્તિને પસંદગી આપવામાં આવે, તો વજન ઘટાડવાનો પ્રયાસ કરી રહેલા લોકો માટે કયો વિકલ્પ વધુ સારો રહેશે, તો પછી ઘણા લોકો આનો જવાબ આપી શકશે નહીં. જો તમે પણ વજન ઘટાડવાનો પ્રયાસ કરી રહ્યાં છો અને તમે રોટલી અને ભાત છોડ્યા છે, તો આ લેખ તમારા માટે છે. ચાલો આપણે જાણીએ કે તમારા માટે શું વધુ હેલ્ધી છે, ચોખા કે રોટલી.
રોટલી અને ભાતમાં કાર્બનું પ્રમાણ
રોટલી અને ભાત બંનેમાં લગભગ સમાન માત્રામાં જ કાર્બ અને કેલરી હોય છે. બંને વચ્ચેનો તફાવત ફક્ત પોષક તત્ત્વો અને પોષક મૂલ્યનો જ હોય છે. ભાતની તુલનામાં રોટલીમાં પ્રોટીન અને ફાઇબર ભરપૂર પ્રમાણમાં હોય છે, જે તમારા પેટને લાંબા સમય સુધી ભરેલું રાખવામાં મદદ કરે છે. ભાતમાં સ્ટાર્ચની માત્રા હોવાને લીધે, તે સરળતાથી પચે છે અને આ રીતે તમને જલ્દી ભૂખ લાગે છે અને તમારું પેટ પણ ખૂબ જ ઝડપથી ખાલી થઈ જાય છે.
જો તમારે કોઈ એક વિકલ્પ પસંદ કરવો હોય તો રોટલી પસંદ કરો
જો પોષક મૂલ્યને ધ્યાનમાં રાખીને વાત કરવામાં આવે, તો રોટલી જ ચોક્કસ વિજેતા બનશે. પરંતુ તે ધ્યાનમાં રાખવું મહત્વપૂર્ણ છે કે રોટલીમાં સોડિયમ વધારે હોય છે. હા, ઘઉંના દરેક 120 ગ્રામમાં 90 મિલિગ્રામ સોડિયમ હોય છે. જો કે, ભાતમાં સોડિયમ બિલકુલ હોતું નથી. તેથી, જેઓ સોડિયમથી બચવાનો પ્રયાસ કરી રહ્યા છે, તેમના માટે રોટલી નુકસાનકારક સાબિત થઈ શકે છે. તેથી જે લોકો સોડિયમની માત્રામાં ઘટાડો કરવા માંગે છે તેઓ ભાતની પસંદગી કરી શકે છે. જો સોડિયમ લેવાનું તમારા માટે ચિંતાજનક નથી, તો વજન ઘટાડવાના મામલે રોટલી વિજેતા છે.
ચોખાના પોષક મૂલ્ય
ભાતમાં ફાઇબર અને પ્રોટીનનું પ્રમાણ રોટલીની તુલના કરતા ઓછું હોય છે. રોટલીમાં રહેલ ફાઈબર અને પ્રોટીન તમને લાંબા સમય સુધી પેટ ભરેલું રાખવામાં મદદ કરે છે. આમ છતાં ભાતમાં કેલરી વધારે હોય છે, પણ તે તમને રોટલી જેટલું સંતુષ્ટ નથી કરતું.
રોટલીના પોષણ મૂલ્યમાં કેલ્શિયમ, પોટેશિયમ, આયર્ન, ફોસ્ફરસ, ફાઈબર અને પ્રોટીન હોય છે. જ્યારે ભાતમાં કેલ્શિયમ હોતું નથી અને પોટેશિયમ અને ફોસ્ફરસનું પ્રમાણ ઓછું હોય છે. કેમ કે રોટલીઓ પચવામાં લાંબો સમય લે છે, તેથી તે તમારા બ્લડ સુગર લેવલને સામાન્ય રાખવામાં પણ મદદ કરે છે. ભાત તમારું પેટ ભરવા સાથે સાથે તમને પોષક તત્વો પણ પૂરા પાડે છે.
ભાગનું કદ હંમેશાં મહત્વપૂર્ણ છે
રોટલીઓ ફક્ત સ્વાસ્થ્યવર્ધક હોય છે તેથી તેનું વધુ વખત તેનું સેવન ન કરવું જોઈએ. આનો અર્થ એ નથી કે તમે વધુ સંખ્યામાં રોટલી ખાવાનું શરૂ કરી દો. જો તમે રાત્રિભોજન માટે રોટલી બનાવવાનું વિચારી રહ્યા છો, તો સૂવાના સમયથી બે થી ત્રણ કલાક પહેલાં તમારા ભોજનને સમાપ્ત કરવાનો પ્રયાસ કરો. પરંતુ જો તમને ભાત વધારે ખાવાનું પસંદ હોય, તો પછી તમારા માટે અઠવાડિયામાં એક કે બે વાર તેનું સેવન કરવું સારું રહેશે. જો તમે વધુ વખત ભાત ખાવા માંગતા હોય તો બ્રાઉન રાઇસ જ પસંદ કરો.
અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.
વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.
નોંધ –
આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.
આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!
આપના સહકારની આશા સહ,
ટીમ હેલ્થ ગુજરાત