મધ છે ઔષધીય ગુણોથી ભરપૂર, જેનું સેવન કરવાથી દૂર થાય છે કબજીયાતથી લઇને આ બધી બીમારીઓ

મધનો ઉપયોગ હંમેશાં રસોડામાં સ્વાદિષ્ટ ખાદ્ય પદાર્થ બનાવવા માટે થાય છે, તેમજ મધ સદીઓથી એક મહત્વપૂર્ણ દવા છે. આપણા પૂર્વજો મધના ઘણા ફાયદાઓ જાણતા હતા. મધનો ઉપયોગ દવા તરીકે પ્રથમ સુમેરી માટીની ગોળીઓમાં જોવા મળ્યો હતો, જે લગભગ 4000 વર્ષ જુની છે. લગભગ 30 ટકા સુમેરી દવાઓમાં મધનો ઉપયોગ થાય છે. ભારતમાં મધ સિધ્ધ અને આયુર્વેદ ચિકિત્સાનો એક મહત્વપૂર્ણ ભાગ છે, જે દવાઓની પરંપરાગત પદ્ધતિઓ છે. પ્રાચીન સમયમાં મધનો ઉપયોગ ત્વચા અને આંખના રોગોને દૂર કરવા માટે થતો હતો અને કોઈ ઘા અથવા બળતરા માટે મધનો પાટો બાંધવામાં આવતો હતો. આ સિવાય પણ મધનો ઉપયોગ અનેક રોગોને દૂર કરવા માટે થાય છે. તો ચાલો જાણીએ

image source

શરીર પર સફેદ ખાંડની હાનિકારક અસરો વિશે ઘણું કહેવામાં આવ્યું છે. મધ એ માટે એક સારો વિકલ્પ છે, જે મધ જેટલું જ મીઠું છે પણ તેનું સેવન હાનિકારક નથી. જોકે મધના રાસાયણિક તત્વોમાં સરળ ખાંડ પણ હોય છે, તે સફેદ ખાંડથી ખૂબ જ અલગ છે. તેમાં લગભગ 30 ટકા ગ્લુકોઝ અને 40 ટકા ફ્રુટોઝ, એટલે કે બે મોનોસેકરાઇડ્સ અથવા સરળ ખાંડ અને અન્ય 20 ટકા જટિલ ખાંડ હોય છે. મધમાં સ્ટાર્ચી ફાઇબર ડેક્સ્ટ્રિન, પણ હોય છે. આ મિશ્રણ શરીરમાં બ્લડ સુગર લેવલને સંતુલિત રાખે છે.

image source

મધ શરીર પર અલગ-અલગ રીતે અસર કરે છે, તેનો આધાર તમે તેનો વપરાશ કેવી રીતે કરો છો તેના પર છે. જો મધને નવશેકા પાણી સાથે પીવામાં આવે તો તે લોહીમાં લાલ રક્તકણો (આરબીસી) ની સંખ્યા પર ફાયદાકારક અસર કરે છે. લાલ રક્તકણો મુખ્યત્વે શરીરના વિવિધ ભાગોમાં લોહીના પ્રવાહમાં ઓક્સિજન વહન કરે છે. મધ અને નવશેકા પાણીનું મિશ્રણ લોહીમાં હિમોગ્લોબિનનું સ્તર વધારે છે, જે એનિમિયા અથવા લોહીની ઉણપ દૂર કરવા માટે ફાયદાકારક છે.

image source

જો તમને લો બ્લડ પ્રેશરની સમસ્યા છે અને જો તમે અચાનક બેસીને ઉભા થાવ ત્યારે તમને ચક્કર આવવાની સમસ્યા છે. લો બ્લડ પ્રેશર એટલે મગજમાં ઓછી માત્રામાં ઓક્સિજન. તે જ રીતે જો તમે તમારા માથાને નીચેની તરફ કરો છો અને તમને ચક્કર આવે છે, તો તેનો અર્થ એ છે કે તમને હાઈ બ્લડ પ્રેશરની સમસ્યા છે. હાઈ બ્લડ પ્રેશર અથવા ઓક્સિજનના અભાવને કારણે તમને ચક્કર આવે છે. મધનું નિયમિત સેવન કરવાથી તમને લો બ્લડ પ્રેશર અને હાઈ બ્લડ પ્રેશર જેવી સમસ્યામાં પણ રાહત મળે છે.

image source

મધ કબજિયાત, પેટનું ફૂલવું અને ગેસ જેવી સમસ્યામાં ફાયદાકારક છે. મધમાં પ્રોબાયોટિક અથવા સહાયક બેક્ટેરિયા પણ પુષ્કળ પ્રમાણમાં હોય છે જે પાચનમાં મદદ કરે છે, રોગપ્રતિકારક શક્તિમાં સુધારો કરે છે અને એલર્જી ઘટાડે છે. ખાંડની જગ્યાએ મધનો ઉપયોગ આંતરડામાં ફૂગથી થતા માયકોટોક્સિનના ઝેરી અસરને ઘટાડે છે.

image soucre

શિયાળાના દિવસોમાં શરદી, ઉધરસ અને કફ જેવી સમસ્યા દૂર કરવા માટે લીમડાના પાનની પેસ્ટ બનાવો અને તે પેસ્ટની ગોળી બનાવો. તે ગોળીને મધમાં નાખી અને તે ગોળી ખાઈ લો અને તેને રોજ સવારે ખાલી પેટ પર ખાવી. ત્યારપછી 60 મિનિટ સુધી કંઈપણ ન ખાશો જેથી લીમડો તમારા શરીરમાં ફેલાય. તે ત્વચા અથવા કોઈપણ ખાદ્ય એલર્જી જેવી અન્ય પ્રકારની એલર્જીમાં પણ ફાયદાકારક છે. લીમડામાં ઘણા ઔષધીય ગુણધર્મો છે અને આ રીત તમારા શરીર માટે ખૂબ ફાયદાકારક છે. જો તમને સામાન્ય લીમડાના પાન વધુ કડવા લાગે છે, તો પછી તમે લીમડાના કોમળ પાનનો પણ ઉપયોગ કરી શકો છો.

અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.

વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.

નોંધ –

આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.

આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!

આપના સહકારની આશા સહ,

ટીમ હેલ્થ ગુજરાત