વિટામીનનો ભંડાર છે બટેટાની છાલ, જાણીને આજથી જ શરૂ કરી લો ઉપયોગ
ભાગ્યે જ કોઈ વ્યક્તિ હશે જેને બટેટા ખાવાનું પસંદ ન હોય. બટેટા ભોજનનો સ્વાદ તો વધારે જ છે, સાથે આપણા શરીરને અનેક રોગોથી રક્ષણ પણ આપે છે. બટેટામાં પોટેશિયમ અને ફાઈબર ભરપૂર માત્રામાં હોય છે, જે આપણા શરીર માટે ખૂબ ફાયદાકારક હોય છે. જો આપણે બટેટાની ગુણવત્તા વિશે વાત કરીએ, તો તે બ્લડ પ્રેશર ઘટાડવામાં સક્ષમ છે, સાથે સાથે તે શરીરને કેન્સર જેવા તમામ રોગોથી સુરક્ષિત રાખે છે. તે આપણી ત્વચા માટે પણ ખૂબ ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. તેમાં કેલ્શિયમ, આયર્ન, વિટામિન-બી અને ફોસ્ફરસ હોય છે. લોકો તેને મીઠા દૂધમાં મિક્સ કરીને ખાવાનું પસંદ કરે છે. તમે ઘરના વડીલો પાસેથી આ સાંભળ્યું હશે કે છાલવાળા બટેટા ખાવાથી ઘણો ફાયદો થાય છે.
શાકભાજી રાંધતી વખતે, જો તમે તેને છાલ સાથે ખાઓ છો, તો તમે ઘણાં ફાઇબર, પ્રોટીન, ખનિજો, વિટામિન્સ અને ફાયટોકેમિકલ્સ મેળવી શકો છો. ચાલો જોઈએ કે તેના સેવનથી આપણા શરીરના કયા રોગો દૂર થાય છે.
બટાકાની છાલ પોટેશિયમનો સારો સ્રોત છે. જો તમે ઓર્ગેનિક બટેટાની છાલ ખાશો તો તે તમારા મેટાબોલિઝમને વધારવાનું કામ કરશે. બટેટાની છાલમાં ઘણું આયરન હોય છે, જે લાલ રક્તકણોના કાર્યમાં મદદ કરે છે.
બટેટાની છાલમાંથી તમને વિટામિન-બી 3 પણ મળશે. આ ઉપરાંત, તે તમારા કોષોને શારીરિક તણાવમાંથી બહાર આવવામાં પણ મદદ કરે છે. બટેટાની છાલ તમને સારી માત્રામાં ફાઈબર આપે છે. કોલોન કેન્સર, હૃદય રોગ અને ટાઇપ 2 ડાયાબિટીસનું જોખમ ઘટાડવા ઉપરાંત ચયાપચયને નિયંત્રિત કરવામાં ફાઇબર મદદરૂપ છે.
બ્લડ પ્રેશર નિયંત્રિત કરો
બટેટાની છાલ તમારા હૃદયને યોગ્ય રીતે કાર્ય કરવામાં પણ મદદ કરે છે. જો તમે ઓર્ગેનિક બટેટાની છાલ ખાઓ છો તો તે તમારા બ્લડ પ્રેશરને તેના ખનિજો – પોટેશિયમ, મેગ્નેશિયમ અને કેલ્શિયમ દ્વારા કુદરતી રીતે સંચાલિત કરવામાં મદદ કરશે.
હાડકાં માટે સારું
બટેટાની છાલમાં અમુક ખનિજો હોય છે જે તમારા હાડકાની રચના અને મજબૂતી જાળવવા માટે જરૂરી છે. આ પોષક તત્વોમાં આયરન, પોટેશિયમ, મેગ્નેશિયમ, ફોસ્ફરસ, કેલ્શિયમ, કોપર અને ઝીંકનો સમાવેશ થાય છે. તમારા શરીરમાં લગભગ 50-60% મેગ્નેશિયમ હાડકાંમાં રહે છે. નિષ્ણાતોના જણાવ્યા અનુસાર, બટેટાની છાલનું સેવન હાડકાની ઘનતા જાળવવામાં મદદ કરી શકે છે અને મેનોપોઝ પછીની સ્ત્રીઓમાં ઓસ્ટીયોપોરોસિસનું જોખમ પણ ઘટાડી શકે છે.
કેન્સર અટકાવે છે
બટેટાની છાલ ફાયટોકેમિકલ્સથી સમૃદ્ધ છે, જે શક્તિશાળી એન્ટીઓકિસડન્ટ છે. વધુમાં, તેમાં ઉચ્ચ માત્રામાં ક્લોરોજેનિક એસિડ પણ હોય છે, જે કાર્સિનોજેન્સ (કેન્સર પેદા કરતા સંયોજનો) સાથે જોડાય છે અને આમ, શરીરને કેન્સરથી બચાવે છે.
લોહીમાં કોલેસ્ટ્રોલ ઘટાડે છે
બટાકાની છાલમાં જોવા મળતા ઉચ્ચ ફાઈબર, એન્ટીઓક્સીડેન્ટ્સ, પોલીફેનોલ્સ અને ગ્લાયકોલકાલોઈડ્સ સાથે મળીને શરીરમાં કોલેસ્ટ્રોલ ઘટાડવા માટે અસરકારક રીતે કામ કરે છે. જો તમે સ્વસ્થ રહેવા માંગો છો, તો તમારા આહારમાં છાલ સાથે બટાકા ઉમેરો.
હૃદય રોગનું જોખમ ઘટાડે છે
બટેટાની છાલ એક મહત્વપૂર્ણ અને આવશ્યક ખનીજ તરીકે પોટેશિયમથી ભરપૂર હોવાથી, તેનું સેવન કરવાથી હાર્ટ એટેક અને સ્ટ્રોકનું જોખમ ઘટાડી શકાય છે. આનું કારણ એ છે કે પોટેશિયમ બ્લડ પ્રેશર ઘટાડવામાં અને હૃદયને સ્વસ્થ રાખવામાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવે છે. બટેટાની છાલમાં ઓમેગા -3 ફેટી એસિડ પણ જોવા મળે છે.
બ્લડ સુગર લેવલ જાળવે છે
ડાયાબિટીસને કારણે તમને વારંવાર ભૂખ લાગે છે. આવી સ્થિતિમાં, તમારા આહારમાં બટેટાને છાલ સાથે ઉમેરો. આ સાથે, તમે વારંવાર ખાવાની આદત ટાળી શકો છો. બટેટાની છાલમાં ફાઇબરનું પ્રમાણ હોવા ઉપરાંત, તેમાં ઘણાં જરૂરી પોષક તત્વો પણ હોય છે, જે શરીરમાં લોહીમાં શર્કરાના સ્તરને વધતા અટકાવે છે.
ત્વચા સંભાળ માટે
ત્વચાની સમસ્યાઓ માટે બટેટાની છાલ ખૂબ સારી છે. તમે તેનો ઉપયોગ તમારી ત્વચાનો ગ્લો વધારવા, ખીલ, બ્લેકહેડ્સ અને વ્હાઇટહેડ્સની સારવાર માટે કરી શકો છો અને બટેટાની છાલ તમારી ત્વચા પરના વધુ પડતા તેલને સરળતાથી દૂર કરી શકે છે. આ માટે બટેટાને છાલવાળા જ ક્રશ કરી લો. હવે આ મિક્ષણ તમારી ત્વચા પર કોટન પેડની મદદથી અસરગ્રસ્ત વિસ્તાર પર લગાવો. હવે તેને 15-20 મિનિટ માટે રાખો અને પછી હુંફાળા પાણીથી તમારો ચેહરો ધોઈ લો.
વાળની સંભાળ માટે
બટેટાની છાલ વાળમાં ચમક લાવે છે. તે ઝડપથી વાળ વધારવામાં પણ મદદ કરે છે. આ માટે તમે તમારા માથાની ચામડી પર બટેટાની છાલનો રસ લગાવો અને 5 થી 10 મિનિટ સુધી હળવા હાથે મસાજ કરો. હવે તમારા વાળને સામાન્ય પાણીથી ધોઈ લો.