કોરોનાની સૌથી વધારે ખરાબ અસર થાય છે ફેફસાં પર, આ વસ્તુઓનું કરો સેવન અને ફેફસાંને બનાવો સ્ટ્રોંગ

કોરોના વાયરસની બીજી લહેરે બધા દેશભરમાં વિનાશ સર્જ્યો છે. તેનાથી લાખો લોકો પીડાઈ રહ્યા છે. તેના નવા લક્ષણો ફેફસાં પર હુમલો કરી રહ્યા છે. જેના કારણે લોકોના ફેફસાંને નુકસાન થઈ રહ્યું છે. સાથે જ આ રોગમાં ઓક્સિજનની કમી ની સમસ્યા પણ થઈ રહી છે. આવી સ્થિતિમાં લોકોએ તેમના ફેફસાંને સ્વસ્થ રાખવા માટે તેમના આહાર પર વિશેષ ધ્યાન આપવાની જરૂર છે. તમે આહારમાં કેટલીક વસ્તુઓ નો સમાવેશ કરીને તમારા ફેફસાંને સ્વસ્થ રાખી શકો છો. તો ચાલો આપણે તેના વિશે જાણીએ.

ઔષધીય મૂળ :

image source

તેમાં વિટામિન બી, ઇ, ફોસ્ફરસ, આયર્ન, કેલ્શિયમ જેવા અનેક આવશ્યક તત્વો હોય છે. તેનું સેવન કરવાથી શરદી ઉધરસમાં રાહત થાય છે. તે ફેફસાંને મજબૂત બનાવવામાં પણ આપણી મદદ કરે છે. તે માટે તમારે ત્રણ થી પાંચ ગ્રામના મુળેઠી પાવડર નું સેવન કરવું જોઈએ.

તુલસી :

image source

તેમાં પોટેશિયમ, મેગ્નેશિયમ, વિટામિન સી, મેગ્નેશિયમ, આયર્ન જેવા ઘણા તત્વો ચોક્કસપણે હોય છે. જે ફેફસાંને મજબૂત બનાવવામાં આપણી ખુબ મદદ કરે છે. આ માટે રોજ તુલસીના ચાર થી પાંચ પાન ચાવીને ચાવી લેવા.

તજ :

image source

તેમાં થાઇમાઇન, ફોસ્ફરસ, પ્રોટીન, વિટામિન્સ, કેલ્શિયમના ગુણધર્મોથી તે સમૃદ્ધ તજ ફેફસાંને સ્વસ્થ રાખવામાં આપણી મદદ કરે છે.

લવિંગ :

તે આપણા સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ ફાયદાકારક છે. તણાવ, બદન નો દુખાવો અને પેટની સમસ્યાઓને દૂર કરવામાં મદદ કરે છે. એન્ટી બેક્ટેરિયલ ગુણથી ભરપૂર લવિંગ હૃદય, ફેફસાં, યકૃત વગેરેને મજબૂત બનાવવામાં મદદ કરે છે.

સફરજન :

image source

નિયમિત રૂપે સફરજન ખાવાથી ફેફસાની કાર્ય શ્મતા વધારવામા મદદ મળી શકે છે. એટલા માટે એન્ટીઓકિસડન્ટો, ફ્લેવોનોઇડ્સ અને વિટામિન સી જવાબદાર હોઈ શકે છે.

હળદર :

હળદરમાં હાજર કર્ક્યુમિનમાં એન્ટી ઓકિસડન્ટ હોય છે, જે તમારા ફેફસાના કાર્ય કરવા માટે ખૂબ ઉત્તમ છે.

હર્બલ ટી :

image source

આદુ, હળદર, લીંબુ, મધ અથવા તજમાંથી બનેલી ચા ફેફસાના કાર્યક્ષમતા સુધારવા માટે ફાયદાકારક બની શકે છે. આ ઉપરાંત, ગ્રીન ટી માં કેટેચીન હોય છે, જેમાં એન્ટીઓકિસડન્ટના ગુણ પણ રહેલા છે.

લાલ કોબી :

એન્થોકાયનિન એ રંગીન છોડ છે જે લાલ કોબીને તેના શ્યામ રંગ આપે છે. અભ્યાસમા જોવા મળ્યું છે કે એન્થોકયાનિન ફેફસાના કાર્યમાં થતા ઘટાડા ને ઘટાડે છે.

ઓલિવ તેલ :

image source

ઓલિવ તેલમાં એન્ટીઓકિસડન્ટ, પોલિફેનોલ અને વિટામિન ઇ હોઇ છે, તે બધા અસ્થમાથી થતા શ્વસન પરિસ્થિતિઓથી બચાવવામાં સારું મદદગાર થઈ શકે છે.

દાળ :

દાળમાં મેગ્નેશિયમ, આયર્ન, કોપર અને પોટેશિયમ તત્વ હોય છે, જે ફેફસાના કાર્યને મજબૂત બનાવવામાં મદદ કરી શકે છે.

ટામેટા :

image source

ટામેટામાં લાઇકોપીન સમાવિષ્ટ હોય છે. આ ઉપરાંત તેમા કેરોટીનોઇડ અને એન્ટીઓકિસડન્ટ પણ સમાવિષ્ટ હોય છે, જે ફેફસાના આરોગ્યમા સુધારવામાં ફાયદાકારક હોઇ છે. અભ્યાસમા એ પણ બતાવ્યું છે કે ટામેટાંમા અસ્થમાના દર્દીઓના વાયુમાર્ગની બળતરા ઘટાડી શકે છે અને સીઓપીડીવાળા લોકોમાં ફેફસાના કાર્યમાં સુધારો કરી શકે છે.

અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.

વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.

નોંધ –

આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.

આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!

આપના સહકારની આશા સહ,

ટીમ હેલ્થ ગુજરાત