પાચક રસ (Stomach Acid) વધારવા આ ઘરેલું ઉપાયો છે બેસ્ટ, એક વાર અજમાવશો તો ક્યારે નહિં થાય કોઇ પેટની તકલીફ

શું તમે પણ ગેસ, એસિડિટી, અપચો અને કબજિયાતની સમસ્યાથી પરેશાન છો ? જો હા, તો તેનો અર્થ એ કે તમારી પાચક સિસ્ટમ યોગ્ય રીતે કાર્ય કરી રહી નથી. સક્રિય આરોગ્યપ્રદ પાચન પ્રણાલી સારા સ્વાસ્થ્ય માટે જરૂરી છે. સારી પાચક સિસ્ટમ તમને હંમેશાં સ્વસ્થ રાખવામાં મદદ કરે છે. તેથી તમારે તેની વધારે કાળજી લેવાની જરૂર છે. પાચક શક્તિને મજબૂત બનાવવા માટે, ખોરાક હંમેશાં યોગ્ય રીતે ચાવવો જોઈએ. આ સાથે, તમારે પ્રોસેસ્ડ ખોરાકનું સેવન પણ ટાળવો જોઈએ. પાચનતંત્રને સક્રિય કરવા માટે સારી ઊંઘ લેવી પણ ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. જો તમે ઈચ્છો તો, પાચક રસને વધારવા માટે ઘરે હાજર કેટલાક ખોરાકનું સેવન પણ કરી શકો છો. આ ખોરાકની મદદથી, તમારા પાચન રસ ઝડપથી વધશે અને પાચક શક્તિ સક્રિય રહેશે. તો ચાલો અમે તમને જણાવીએ એવા કેટલાક ખોરાક વિષે જે પાચન રસમાં વધારો કરે છે-

1) આદુ

image source

લગભગ દરેક ભારતીય લોકોના દિવસની શરૂઆત આદુની ચાથી જ થાય છે. આદુ એ પોષક તત્વોથી ભરપુર છે. તેનો ઉપયોગ ઘરેલું ઉપાય તરીકે અનેક પ્રકારની સ્વાસ્થ્ય સમસ્યાઓ દૂર કરવા માટે થાય છે. શરીરમાં પાચક રસને વધારવા માટે આદુનું સેવન કરવું પણ સારું માનવામાં આવે છે. નબળા પાચનશક્તિમાં સુધારવામાં આદુ મદદરૂપ છે. એટલા માટે તમારે તમારા આહારમાં આદુનો સમાવેશ કરવો જ જોઇએ. તેમાં બળતરા વિરોધી ગુણધર્મો છે, જે પેટમાં એસિડના અભાવને કારણે થતી સમસ્યાઓ દૂર કરે છે. આદુ પાચન રસ અને ઉત્સેચકો ઉત્પન્ન કરે છે જે શરીરમાં ખોરાકને પચાવે છે. તેમાં જોવા મળે છે એન્ટી બેક્ટેરિયલ, એન્ટી વાયરલ ગુણધર્મો પાચન શક્તિને મજબૂત બનાવે છે. તમે પાચન રસમાં વધારો કરવા માટે દિવસમાં બે વખત આદુની ચા પણ પી શકો છો. જો તમે ઇચ્છો, તો તમે જમ્યા પછી આદુનો ટુકડો પણ ચાવી શકો છો. આ સિવાય તેને સલાડના રૂપમાં પણ લઈ શકાય છે.

2) ફુદીનો

image source

ગરમીના દિવસોમાં ફુદીનાનું સેવન ખુબ જ ફાયદાકારક છે. તમે ફુદીનાની ચા અથવા ચટણી બનાવીને તેનું સેવન કરી શકો છો. તમારા આહારમાં કોઈપણ રીતે ફુદીનો ઉમેરી શકો છો. ફુદીનાનું સેવન કરવાથી પાચનની સમસ્યાઓ દૂર થાય છે. તમારા આહારમાં ફુદીનાનો સમાવેશ કરવાથી, શરીરમાં પાચક રસ રચાય છે, જેના કારણે પાચક સિસ્ટમ વધુ સારી રીતે કાર્ય કરે છે. આ માટે, તમે એક ગ્લાસ ગરમ પાણીમાં 10-12 ફુદીનાના પાંદડા નાખો. હવે તેને 5 મિનિટ સુધી ઢાંકીને રાખો અને પછી તેને ગાળીને પીવો. તમે દિવસમાં બે વખત ફુદીનાની ચા પણ પી શકો છો. તમે કોઈપણ રીતે ફુદીનાનું સેવન કરી શકો છો. ફુદીના પાચક ઉત્સેચકોને સક્રિય કરે છે, જે ખોરાકને પચવામાં સરળ બનાવે છે. તેની સુગંધ લાળ ગ્રંથીઓને પણ સક્રિય કરે છે. નબળા પાચનની સમસ્યા નિયમિત રીતે ફુદીનાના સેવનથી દૂર કરી શકાય છે. તે પેટમાં દુખાવો અને પેટ ફૂલવાની સમસ્યામાં પણ રાહત આપે છે.

3) દહીં

image source

તમે તમારા પાચક રસને વધારવા માટે નિયમિતપણે દહીંનું સેવન કરી શકો છો. ડોકટરો પણ બપોરના ભોજનમાં ઘણીવાર દહીં ખાવાની સલાહ આપે છે, કારણ કે તે પાચન તંત્રને સ્વસ્થ રાખે છે. દહીંમાં પ્રોબાયોટિક્સ હોય છે, જે પાચક શક્તિને મજબૂત બનાવે છે. તેથી, તમારે તમારા પાચક રસને વધારવા માટે તમારા આહારમાં દહીંનો સમાવેશ કરવો આવશ્યક છે. દહીંનું સેવન કરવાથી પેટમાં ઠંડક થાય છે અને એસિડિટી નથી થતી. ખોરાક ખાધા પછી દહી ખાવાથી ખોરાક સારી રીતે પચે છે. અપચાની સમસ્યા દૂર કરવા માટે દહીં ખુબ જ ફાયદાકારક છે. ઘણા લોકો એવા હોય છે, જે દહીંનું સેવન રાત્રે કરે છે. રાત્રે દહીંનું સેવન કરવાથી સ્વાસ્થ્યમાં નુકસાન થઈ શકે છે. તેથી દહીંનું સેવન સવારે અને બપોરે કરવું જ યોગ્ય છે.

4) એપલ સાઇડર વિનેગર

image source

એપલ સાઇડર વિનેગર પાચન રોગો મટાડવામાં પણ ફાયદાકારક છે. એપલ સાઇડર વિનેગરમાં આલ્કલાઇન ગુણધર્મો છે, જે પેટમાં એસિડનું સ્તર વધારવામાં મદદ કરે છે. ગેસ, એસિડિટી અને અપચોની સમસ્યા એપલ સાઇડર વિનેગરના સેવનથી દૂર થાય છે. પાચક શક્તિને મજબૂત કરવા અથવા પાચક રસને વધારવા માટે, એક ગ્લાસ પાણીમાં બે ચમચી એપલ સાઇડર વિનેગર મિક્સ કરીને પીવો. આ મિક્ષણને જમ્યા પછી પીવું જોઈએ. તે પ્રોટીન અને ઉત્સેચકોથી ભરપૂર છે, જે ખોરાકમાં રહેલા બેક્ટેરિયાને તોડવામાં મદદ કરે છે. એપલ સાઇડર વિનેગરમાં પેક્ટીન હોય છે, જે પાણીમાં દ્રાવ્ય ફાઇબર છે. તેના સેવનથી કબજિયાતની સમસ્યા થતી નથી.

5) પપૈયા

image source

પાચક શક્તિને મજબૂત કરવા અથવા પાચનના રસમાં વધારો કરવા માટે પપૈયાનું સેવન કરવું ખૂબ ફાયદાકારક છે. પપૈયામાં ઘણા પ્રકારનાં પાચક ઉત્સેચકો હોય છે, જેમાં પપૈલ શામેલ છે, જે પાચક તંત્રને સક્રિય રાખવામાં મદદ કરે છે. આ ઉપરાંત પપૈયામાં આહાર તંતુઓ પણ જોવા મળે છે, જેના કારણે પાચનતંત્ર સક્રિય રહે છે. તમે તમારા પાચનમાં સુધારો કરવા માટે પપૈયાનું સેવન પણ કરી શકો છો. પપૈયામાં કેરોટિન, ફોલેટ અને વિટામિન ઇ પણ જોવા મળે છે, જે કબજિયાતની સમસ્યાથી બચાવે છે. આ માટે તમારે એક બાઉલ પપૈયાનું નિયમિત સેવન કરવું જોઈએ. જો તમે ઈચ્છો તો તમે ખાલી પેટ પર પણ પપૈયાનું સેવન કરી શકો છો. દરરોજ પપૈયા ખાવાથી તમને થોડા દિવસોમાં જ તફાવત જોવા મળશે.

6) હળદર

image source

પાચને લગતી સમસ્યા દૂર કરવા હળદર ખૂબ ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. તે અપચો, અલ્સર અને પેટના અન્ય રોગોમાં ફાયદાકારક છે. પાચક શક્તિને સક્રિય કરવા માટે, એક ગ્લાસ પાણીમાં એક ચપટી હળદર નાખો અને તેનું સેવન નિયમિત કરો. હળદરમાં કર્ક્યુમિન નામનું તત્વ હોય છે, જે પિત્તને દૂર કરવામાં મદદ કરે છે અને લીવરને યોગ્ય રીતે કાર્ય કરવામાં મદદ કરે છે. આ સિવાય તમે તમારા ખોરાકમાં હળદરનો ઉપયોગ પણ કરી શકો છો. આ પાચક શક્તિને સક્રિય તો કરે જ છે, સાથે રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવામાં પણ મદદ કરે છે. તે આપણને ચેપથી પણ બચાવે છે. તમે હળદરને દૂધમાં ઉમેરીને પણ પી શકો છો, જેને હળદરવાળું દૂધ કહેવામાં આવે છે. તમારા પાચક રસને વધારવા માટે, તમારા આહારમાં હળદરનો સમાવેશ કરો.

7) એલોવેરા રસ

image source

એલોવેરાનો રસ ત્વચા અને વાળની ​​સાથે સ્વાસ્થ્ય માટે પણ ખૂબ ફાયદાકારક છે. એલોવેરામાં રેચક ગુણધર્મો છે, જે પાચન તંત્રને સક્રિય રાખવામાં મદદ કરે છે. એલોવેરાના રસનું સેવન કરવાથી પેટમાં બળતરા, ગેસ, એસિડિટી, અપચો, પેટનું ફૂલવું અને અલ્સર જેવા અનેક પાચન રોગોમાં ફાયદો થાય છે. ખાલી પેટ પર દરરોજ સવારે એક ચમચી નવશેકા પાણી સાથે બે ચમચી એલોવેરાનો રસ પીવો. એલોવેરાનો રસ નિયમિત પીવાથી તમે તમારા પાચક રસમાં વધારો કરી શકો છો. જો તમે ગર્ભવતી અથવા સ્તનપાન કરાવો છો, તો આ ચીજોનું સેવન કરતા પેહલા ડોક્ટરની સલાહ જરૂરથી લો. આ ઉપરાંત, જો તમે કોઈ ગંભીર રોગથી પીડાતા હોવ તો પણ આ ચીજોનું સેવન માત્ર ડોક્ટરની સલાહથી જ કરવું જોઈએ.

અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.

વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.

નોંધ –

આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.

આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!

આપના સહકારની આશા સહ,

ટીમ હેલ્થ ગુજરાત