પપૈયા જેટલા જ ગુણકારી હોય છે બીજા આ ફળો, જાણો અને તમે પણ ખાવાનું કરી દો શરૂ

જો તમને પપૈયું ન મળે અથવા તો વધતી કિંમતને કારણે તમે પપૈયું ખરીદી શકતા નથી તો તેના બદલે તમે મોસમી ફળો પણ પસંદ કરી શકો છો. આ ફળો તમને પપૈયા જેટલો જ લાભ આપશે અને આ સિઝનમાં તે સરળતાથી મળી રહેશે. કોરોનાની મહામારી દરમિયાન અનેક ફળો અને શાકભાજી મોંઘા થયા છે.

image source

પપૈયાની માંગમાં આજકાલ નોંધપાત્ર વધારો થયો છે, જેના કારણે ભાવ વધ્યા છે. પપૈયું આપણા સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ ફાયદાકારક છે. પેટ ને ફિટ રાખવા અને રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવા માટે લોકો પપૈયાનું પણ સેવન કરી રહ્યા છે. ડોકટરો પણ ટાઇફોઇડ જેવા રોગોમાં પપૈયા ખાવાની ભલામણ કરે છે.

image source

લોકો કોરોનામાં પપૈયું પણ ખાઈ રહ્યા છે. જો કે વધતા ભાવને કારણે મધ્યમ વર્ગ માટે પપૈયાનું ભોજન મુશ્કેલ બની રહ્યું છે. પરંતુ શું તમે જાણો છો કે પપૈયાના ગુણ વાળા ઘણા બીજા પણ ફળો છે, જેનો લાભ પપૈયા જેટલો થાય છે? તે કિસ્સામાં તમારે ચિંતા કરવાની જરૂર નથી. આજે અમે તમને પપૈયાને બદલે તમે ખાઈ શકો તે પાંચ ફળો વિશે જણાવી રહ્યા છીએ.

પપૈયાના ફાયદા :

image source

પપૈયામાં વિટામિન એ, વિટામિન સી અને વિટામિન બી-૯ હોય છે. જે રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત બનાવે છે. પપૈયામાં ફાઇબર અને ફોલિક એસિડની સારી માત્રા પણ હોય છે, જે હૃદયરોગનું જોખમ ઘટાડે છે. પપૈયામાં પપૈયા અને ચિમાયોપાપન જેવા બે ખાસ એન્ઝાઇમ્સ હોય છે.

image source

તેનાથી પાચનની સમસ્યાઓ દૂર થાય છે. શરીરમાં બળતરા અને કેન્સર જેવા રોગોને મટાડવામાં પણ પપૈયા ફાયદાકારક છે. પપૈયામાં વિટામિન કે, વિટામિન ઇ અને પોટેશિયમ હોય છે, જેના કારણે પપૈયું ખૂબ જ ખાસ હોય છે. પણ જો તમને પપૈયું ન મળે તો પપૈયાને બદલે આ ફળો પણ ખાઈ શકો છો.

આ ફળો પપૈયા જેવો જ લાભ આપે છે

તરબૂચ :

image source

પપૈયાની જેમ તરબૂચમાં પણ વિટામિન સી ભરપૂર માત્રામાં હોય છે. પપૈયાની જેમ તરબૂચમાં પણ ફાઇબરની માત્રા ઘણી સારી હોય છે. વિટામિન એ તરબૂચ અને પપૈયા બંનેમાં થાય છે. તે આંખો, રોગપ્રતિકારક શક્તિ અને તંદુરસ્ત ત્વચા માટે ખૂબ ફાયદાકારક છે.

પાઇનેપલ :

image source

પપૈયામાં વિટામિન સી, એ, ઇ અને વિટામિનની મોટી માત્રામાં વાવેલા વિટામિન્સ પાઇનેપલ પણ હોય છે. પપૈયામાં જોવા મળતી ફોલેટ પણ પાઇનેપલમાં છે. અનાનસ રોગપ્રતિકારક શક્તિ અને ત્વચાને વધારવા માટે પણ ફાયદાકારક છે. અનાનસ બળતરા ઘટાડીને પાચનમાં સુધારો કરે છે.

કેરી :

image source

ઉનાળાની કેરી સૌથી સામાન્ય છે. કેરીમાં પપૈયાના ઘણા ગુણ પણ છે. પપૈયું ન મળે તો તેના બદલે કેરી ખાઈ શકો છો. પપૈયા અને કેરી આઠ ટકા ડાયેટરી ફાઇબર છે. કેરીમાં પપૈયા કરતાં વિટામિન એ અને ફોલેટ વધુ હોય છે. બંને ફળો વિટામિન સી ના સારા સ્ત્રોત છે. કેરી પાચન, આંખો અને હૃદય માટે સારી છે.

પીચ :

image source

પીચમાં પપૈયા જેવા જ ગુણધર્મો પણ છે. પીચ એન્ટિ-ઇન્ફ્લેમેટરી ગુણધર્મોથી સમૃદ્ધ છે. પીચ કેન્સર, હાર્ટ એટેક અને આંખો માટે ઘણા સારા છે. પીચ અને પપૈયામાં સમાન વિટામિન જોવા મળે છે. તે પ્લેટલેટ ગણતરી વધારવામાં પણ મદદ કરે છે. પીચ અને પપૈયામાં સમાન માત્રામાં પોટેશિયમ હોય છે, જે બ્લડ પ્રેશરને નિયંત્રણમાં રાખે છે.

સીતાફળ :

image source

પપૈયામાં સો ગ્રામ કેલરી હોય છે, જ્યારે સીતાફળમાં સો ગ્રામ નેક્ટ્રિન હોય છે, જે બરાબર છે. પપૈયામાં મળેલ ડાયટ ફાઇબર પણ સીતાફળમાં છે. આ પાચનમાં મદદ કરે છે. સીતાફળમાં વિટામિન એ અને વિટામિન ઇ પપૈયા જેવું જ છે. તે આંખો, ત્વચા, વાળ અને નખને સારા રાખે છે.

અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.

વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.

નોંધ –

આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.

આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!

આપના સહકારની આશા સહ,

ટીમ હેલ્થ ગુજરાત