બ્લડ પ્રેશરથી લઈને બ્લડ સુગર સુધીની અનેક સમસ્યાઓમાં પિસ્તા છે ખૂબ જ ફાયદાકારક, જાણો તમે પણ વધુ ગુણો વિશે

જ્યારે લોહીમાં બ્લડ સુગરનું સ્તર ખૂબ ઊંચું થઈ જાય છે, ત્યારે ડાયાબિટીઝ થવાનું જોખમ વધે છે. આવી સ્થિતિમાં, એવા ખોરાકનું સેવન કરવું જોઈએ, જે લોહીમાં સુગરનું સ્તર વધવા દેતા નથી. કેટલાક નટ્સ એવા છે જે ડાયાબિટીઝના દર્દીઓએ ખાવા જ જોઈએ.

image source

અનેક પ્રકારના પોષક તત્વોથી ભરપૂર પિસ્તાનું સેવન આપણા સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ ફાયદાકારક હોય છે. મેદસ્વીપણાને ઘટાડવાથી માંડીને બ્લડ સુગરને નિયંત્રણમાં રાખવા સુધી, આ ડ્રાયફ્રુટ ખૂબ ઉપયોગી છે. પિસ્તા આવા જ ડ્રાયફ્રુટમાંથી એક છે. પિસ્તા તેના આરોગ્ય સમૃદ્ધ ગુણધર્મોને કારણે લોકોમાં ખૂબ જ લોકપ્રિય છે. ડાયાબિટીઝ જેવી સમસ્યાઓમાં પિસ્તાના સેવનથી બ્લડ સુગર નિયંત્રણમાં (Pistachio and Diabetes) રહે છે. આજે અમે તમને આ લેખ દ્વારા પિસ્તાના સેવનના ફાયદાઓ વિશે જણાવીશું.

બ્લડ સુગરને નિયંત્રણમાં રાખવા:

image source

ડ્રાયફ્રૂટ અને નટ્સ પોષક તત્વોનું પાવરહાઉસ હોય છે અને તે તમને ઘણા ફાયદાઓ આપે છે. જો તમે ડાયાબિટીઝથી પરેશાન છો, તો પછી પિસ્તાનું સેવન તમારા માટે ફાયદાકારક રહેશે. પિસ્તા લો ગ્લાયસેમિક ઇન્ડેક્સયુક્ત ભરપૂર નટ્સ છે. દરરોજ પિસ્તાનું નિયત માત્રામાં સેવન કરવાથી બ્લડ સુગર લેવલ નિયંત્રણમાં રહે છે.

વજન ઘટાડવા માટે

image source

પિસ્તા એ આરોગ્યપ્રદ આહાર છે, જે પ્રોટીનથી ભરપુર હોય છે. તેના નિયમિત સેવનથી વજન ઘટાડવામાં અને તંદુરસ્ત વજન જાળવવામાં પણ મદદ મળી શકે છે. પિસ્તા પ્લાન્ટ આધારિત પ્રોટીન માટે ઉત્તમ સ્રોત છે.

આંખો માટે ફાયદાકારક

image source

પિસ્તામાં મળતા લ્યુટિન અને જોક્સન્થિન નામના એન્ટીઓક્સિડન્ટ મુક્ત રેડિકલ્સ સામે રક્ષણ આપવામાં મદદ કરે છે. તે તમારી આંખોનો પ્રકાશ જાળવવામાં પણ મદદ કરે છે.

બ્લડ પ્રેશરને નિયંત્રિત કરવા

image source

પિસ્તા બ્લડ પ્રેશર અને કોલેસ્ટરોલના સ્તરને નિયંત્રિત કરવામાં પણ મદદ કરી શકે છે. તેના સેવનથી હાર્ટને લગતી બીમારીઓનું જોખમ પણ ઓછું થાય છે.

કોલોન આરોગ્ય સારું રહે છે

પિસ્તામાં ફાઇબરનું પ્રમાણ વધુ હોય છે, તેથી પિસ્તાનું યોગ્ય માત્રામાં સેવન કરવાથી કોલોનનું કાર્ય સરળતાથી કરવામાં ફાયદાકારક રહે છે. તમારા દૈનિક આહારમાં ફાઇબરનો સમાવેશ કરો. આ કબજિયાતનું કારણ બનશે નહીં. પેટ સ્વચ્છ અને સ્વસ્થ રહેશે. પિસ્તામાં ફાઇબર વધુ હોય છે, જે આંતરડાને યોગ્ય રીતે કાર્ય કરવામાં મદદ કરે છે.

હાડકાં મજબૂત કરવા

image source

પિસ્તામાં કેલ્શિયમ, પોટેશિયમ, મેગ્નેશિયમ અને વિટામિન જેવા પોષક તત્ત્વોની માત્રા હાડકાના સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ સારી છે. આ બધા પોષક તત્વો હાડકાંને મજબૂત બનાવે છે.

જો કે, કોઈ પણ વસ્તુનું અતિશય સેવન ખરાબ હોય છે. તમે તમારા ડાયાબિટીસના આહારમાં પિસ્તા ઉમેરી શકો છો, પરંતુ તેનો વપરાશ મર્યાદિત માત્રામાં કરી શકો છો. તમારી સ્થિતિની ગંભીરતા અનુસાર તમારે કેટલી માત્રામાં પિસ્તાનું સેવન કરવું જોઈએ તે જાણવા માટે તમે તમારા ડૉક્ટરની સલાહ લઈ શકો છો.

અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.

વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.

નોંધ –

આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.

આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!

આપના સહકારની આશા સહ,

ટીમ હેલ્થ ગુજરાત