આ વસ્તુઓનું સેવન કરવાથી વધી જાય છે યુરિક એસિડ, જાણો અને તમે પણ આજથી જ કરી દો બંધ

શરીરમાં યુરિક એસિડનો વધારો એ એક ગંભીર સમસ્યા છે. જેનાં પ્રારંભિક લક્ષણો સાંધાનો દુખાવો અને શરીરની જક્ડતા છે. જો તેની યોગ્ય સમયસર સારવાર ન કરવામાં આવે તો સંધિવા, કિડનીમાં પથરી, સુગર અને બ્લડ ડિસઓર્ડર જેવી સમસ્યાઓ થઈ શકે છે. જ્યારે શરીરની રોગપ્રતિકારક શક્તિ નબળી પડે છે, ત્યારે શરીર સરળતાથી રોગોનો શિકાર બને છે.

આ વસ્તુઓ ટાળો:

યુરિક એસિડની સમસ્યાથી બચવા માટે દહીં, ચોખા, ડ્રાયફ્રૂટ્સ, દાળ અને પાલક ટાળો. આ બધી વસ્તુઓમાં ખૂબ જ ઉચ્ચ પ્રોટીન સામગ્રી હોય છે.

image source

રાત્રે સૂતા પહેલા દૂધ અથવા દાળનું સેવન ન કરો. આ કરવાથી શરીરમાં યુરિક એસિડ એકઠું થવા લાગે છે. તેથી દાળનું સેવન સંપૂર્ણ રીતે ટાળો.

જો તમને નોન-વેજ ખાવાનું પસંદ હોય તો તરત જ માંસ, ઇંડા, માછલી ખાવાનું બંધ કરો. આ વસ્તુઓ ખાવાથી શરીરમાં યુરિક એસિડ વધે છે.

image source

પીવાના પાણીના નિયમોનું પાલન કરવું જરૂરી છે. ખોરાક લેતી વખતે પાણીનું સેવન ન કરો. જમ્યાના દોઢ કલાક પછી અથવા એક કલાક પહેલાં પાણી પીવો.

યુરિક એસિડની સમસ્યા દૂર કરવા માટેના ઘરેલુ ઉપાય.

1.એપલ સાઇડર વિનેગર

image source

એપલ સાઇડર વિનેગર શરીરમાંથી યુરિક એસિડ ઘટાડવામાં મદદગાર સાબિત થઈ શકે છે. એપલ સાઇડર વિનેગરમાં એન્ટીઓકિસડન્ટ અને એન્ટીઇંફેલેમેટરી ગુણધર્મો છે. તે શરીરમાં યુરિક એસિડને નિયંત્રિત કરવા માટે કાર્ય કરી શકે છે. એપલ સાઇડર વિનેગર લોહીમાં પીએચ સ્તર વધારી શકે છે. જે યુરિક એસિડ ઘટાડવામાં મદદગાર માનવામાં આવે છે. જો તમે વિટામિન-સી સમૃદ્ધ ફળો લો, તો તમારું યુરિક એસિડનું સ્તર નિયંત્રણમાં રહી શકે છે. લીંબુમાં હાજર સાઇટ્રિક એસિડ શરીરમાં યુરિક એસિડનું સ્તર વધતા અટકાવવામાં અસરકારક હોઈ શકે છે. આ માટે તમે સવારે ખાલી પેટ પર હળવા પાણીમાં લીંબુનો રસ પી શકો છો.

2. અજમો

image source

અજમાનું સેવન કરવાથી યુરિક એસિડનું સ્તર ઘટાડી શકાય છે. જો તમે યુરિક એસિડના વધવાથી પરેશાન છો, તો તમારે દરરોજ સવારે ખાલી પેટ પર અજમાનું પાણી પીવું જોઈએ. ઘરેલું ઉપાયોમાં અજમો યુરિક એસિડને નિયંત્રિત કરવામાં ફાયદાકારક હોઈ શકે છે. ઓમેગા 3 ફેટી એસિડ્સ વધેલા યુરિક એસિડને નિયંત્રિત કરવામાં ફાયદાકારક હોઈ શકે છે.

3. ફાઇબરથી ભરપૂર ફૂડ્સ

image source

યુરિક એસિડ વધારવામાં ફાયબરયુક્ત ખોરાક ખાવા એ ફાયદાકારક હોઈ શકે છે. જેમ કે આખા અનાજ, સફરજન, નારંગી અને સ્ટ્રોબેરી ફાઇબરથી ભરેલા છે, આ ફૂડ્સને તમારા આહારમાં સમાવેશ કરીને તમે આ સમસ્યાથી રાહત મેળવી શકો છો. ફાઇબરથી ભરપૂર ઘણા ફુડ્સ તમારા માટે ફાયદાકારક હોઈ શકે છે.

4. ઘઉંના જુવારનું પાણી

image source

કેટલાક લોકો વધેલા યુરિક એસિડની અવગણના કરે છે, આમ કરવું નુકસાનકારક હોઈ શકે છે. જો તમે તમારા યુરિક એસિડ સ્તરને નિયંત્રણમાં રાખવા માંગતા હો, તો ઘઉંનો જુવાર તમારા માટે ફાયદાકારક બની શકે છે. તે વિટામિન સી, ફ્લોરિફિલ અને ફાયટોકેમિકલ્સથી ભરપુર છે. તેનું સેવન કરવા માટે બે ચમચી ઘઉંના જુવારના પાણીમાં લીંબુનો રસ મિક્સ કરો.

5. ઓલિવ તેલ

image source

ઓલિવ તેલ ખૂબ ઉપયોગી છે. તમે તમારા આહારમાં ઓલિવ તેલનો ઉપયોગ કરીને યુરિક એસિડને નિયંત્રિત કરી શકો છો. ઓલિવ તેલમાં વિટામિન ઇ પુષ્કળ પ્રમાણમાં જોવા મળે છે, જે યુરિક એસિડનું સ્તર ઘટાડવામાં મદદગાર છે.

અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.

વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.

નોંધ –

આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.

આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!

આપના સહકારની આશા સહ,

ટીમ હેલ્થ ગુજરાત